TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC
“ Chúng tôi cam kết sẽ nỗ lực hết mình trong tất cả các công đoạn của quy trình để mang lại cho quý khách hàng sự hài lòng cao nhất..."
Trịnh Lê NAM
ĐỐI TÁC CHIẾN LƯỢC

   
   
 

Những e-mail lừa đảo gây xôn xao cộng đồng mạng


Document Actions

Hàng nghìn người lên tiếng yêu cầu các tổ chức bảo vệ động vật giúp đỡ những chú mèo bị nuôi trong chai, hoặc ký tên phản đối sử dụng... nước mà không biết họ đang bị mắc lừa.

Khi nhận được thư mời chào xem ảnh ngực trần của người nổi tiếng hay biện pháp làm giàu nhanh chóng, người sử dụng Internet hiểu đó chỉ là một chiêu lừa đảo, nhưng vẫn có hàng nghìn người tự nhủ: "Biết đâu...".

Nuôi mèo trong chai

Năm 2000, người dùng e-mail nhận được thư mô tả những chú mèo con có thể uống một loại thuốc làm chậm lớn để nằm vừa trong lọ. Chúng được tiếp thức ăn qua ống hút và bộ xương sẽ dần biến đổi để vừa với hình dáng lọ. Bức thư này còn khẳng định đây là "xu hướng mới nhất ở Mỹ, Trung Quốc, Indonesia và New Zealand". "Sản phẩm" của một nhóm sinh viên viện công nghệ MIT (Mỹ) này đã làm khuấy động cư dân mạng và FBI cũng tiến hành thanh tra vào năm 2001.

Ký tên phản đối chất Dihydrogen Monoxide

Trò lừa này được lan truyền từ cuối thập niên 90 và hiện vẫn còn phổ biến. Nội dung e-mail kêu gọi mọi người ký tên trực tuyến nhằm cấm chất hóa học bị coi là thủ phạm của hiện tượng nóng lên toàn cầu, gây ung thư, hiệu ứng nhà kính và ảnh hưởng đến cả thức ăn.

Tuy nhiên, người ta không nhận ra rằng dihydrogen monoxide chính là "nước" - chất cơ bản duy trì sự sống của con người. Một sinh viên tại Đại học California (Mỹ) đã tiến hành khảo sát và phát hiện 43/50 bạn cùng lớp đồng ý ký tên. Năm ngoái, thậm chí một quan chức chính phủ New Zealand cũng mắc bẫy.

Nổ bỏng ngô với điện thoại di động

Cuối tháng 5/2008 lại xuất hiện e-mail đính kèm ba clip được cho là quay tại 3 nơi khác nhau (Pháp, Mỹ, Nhật), trong đó bức xạ từ 4 chiếc điện thoại di động đổ chuông cùng lúc đủ mạnh để làm nổ tung các hạt ngô. Nhiều người bắt chước làm theo, hoặc cố chứng minh rằng điều đó không thể xảy ra. Về sau, giám đốc điều hành hãng Cardo Systems về sau thừa nhận trên kênh CNN (Mỹ) rằng họ thực hiện đoạn video giả đó chỉ để quảng cáo cho tai nghe điện thoại mới của họ.

Bill Gates tặng tiền người dùng

Sau khi Chủ tịch Microsoft rời tập đoàn phần mềm và chuyển sang làm từ thiện, hàng loạt e-mail với nội dung: "Bạn may mắn được Bill Gates tặng 1.000 USD" đã được phát tán trên toàn thế giới. Đây chỉ là một trong những biến thể của trò lừa có từ thập niên 90 như: "Microsoft muốn đảm bảo Internet Explorer vẫn là trình duyệt thống trị, do đó họ sẽ trả tiền cho mỗi e-mail bạn forward cho bạn bè", hay "Hãy chuyển tin nhắn này cho mọi người trong Friendlist. Với mỗi thông điệp bạn gửi đi, Yahoo sẽ đóng góp 500 đồng để ủng hộ bé Thiện Nhân".

Cảnh ân ái của Angelina Jolie

Dù liên tục được cảnh báo, người sử dụng vẫn bấm vào file đính kèm được quảng cáo là chứa thông tin thú vị (nhưng thực chất là để cài virus, Trojan nguy hiểm vào máy tính nạn nhân). "Ngôi sao" của trò lừa này trước đây là Madonna, rồi tới Paris Hilton, Lindsay Lohan và Britney Spears. Nhưng trong mắt những kẻ lừa đảo, năm 2008 là năm của Angelina Jolie qua các e-mail với tiêu đề: "Nóng bỏng Jolly Jolie", "Video sex đồng tính giữa Angelina Jolie và Britney Spears"...

Một số dấu hiệu nhận biết e-mail lừa đảo:

  • Ngôn ngữ giật gân với nhiều dấu chấm than (!!!).
  • Rủ rê người sử dụng gửi e-mail đó cho bạn bè.
  • Kèm lời khẳng định "Đây không phải trò lừa".
  • Quả quyết bạn sẽ gặp rủi ro nếu không thực hiện theo nội dung trong e-mail.

Theo VnExpress.net


» Các bài khác trong Khám phá thế giới:
» Định nghĩa các thể loại nhạc (21-08-2008)
» 'Ma thuật' đằng sau màn hình cảm ứng (21-08-2008)


Được tạo bởi liennp
Lần sửa cuối 25-08-2008 16:32

Trang chủ   |   FAQ   |   Đăng ký nhận tin
Giới thiệu   |   Dịch vụ   |   Giải pháp   |   Hỗ trợ   |   Liên hệ
Copyright © 2000-2016 by NETCOM., Ltd. All Rights Reserved.